Tin Cập Nhật

Thứ Tư, 18 tháng 3, 2020

Uống Đủ Nước Mỗi Ngày Để Mắt Khỏe

1. Tại sao cơ thể chúng ta cần nước?
Tất cả chúng ta đều biết rằng nên uống 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cân bằng nhiệt độ cơ thể và năng lượng, đào thải độc tố và cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Định nghĩa về mất nước là khi cơ thể mất nhiều nước hơn lượng nước được nạp vào. Chúng ta mất nước thông qua việc đi tiểu, đổ mồ hôi, đi tiêu và thậm chí là hơi nước khi thở ra. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể ngậm nước theo một cách và đó là bằng cách uống đủ nước – hoặc một loại đồ uống khác mà bạn chọn – mỗi ngày.

Nếu bạn bị mất nước, tất cả các cơ quan của bạn phải chịu đựng – bao gồm cả đôi mắt của bạn. Các triệu chứng mất nước bao gồm đau đầu và chóng mặt, trong khi cơ thể cũng cố gắng hạn chế mất nước. Điều này bao gồm giảm đi tiểu, khô miệng và khô mắt. Điều này là do cơ thể ngừng sản xuất đủ nước mắt để bôi trơn mắt đúng cách, dẫn đến Hội chứng khô mắt và mỏi mắt.

2. Tại sao cơ thể chúng ta mất nước
Một số yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống cũng xuất hiện khi nói về lý do tại sao chúng ta bị mất nước như: sử dụng nhiều caffeine, thức ăn mặn và uống rượu đều góp phần gây mất nước. Các loại thực phẩm chúng ta ăn đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe của mắt, với các vitamin và chất chống oxy hóa đặc biệt có lợi cho thị lực của chúng ta. Rượu và caffeine, đều là thức uống lợi tiểu, làm tăng lượng nước tiểu của bạn và do đó khiến bạn mất nước nhiều hơn so với khi bạn uống nước.

Thực phẩm chứa nhiều muối và natri cũng có thể gây mất nước. Chúng ta cần một chút muối trong chế độ ăn uống để điều chỉnh lưu lượng máu, và để giúp kết nối giữa các dây thần kinh và các sợi cơ. Tuy nhiên, khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối, bạn cảm thấy khát nước khi cơ thể cố gắng chống lại sự mất cân bằng nước-natri. Cơ thể của bạn rút nước ra khỏi các tế bào khác, dẫn đến mất nước. Uống nước liên tục trong suốt cả ngày, giảm lượng muối và natri trong các món ăn của bạn, và theo dõi mức rượu bạn uống sẽ giúp bạn giữ nước, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, mắt và các cơ quan khác hoạt động tốt.

3. Các triệu chứng của khô mắt?
Khô mắt có thể xảy ra vì nhiều lý do, một trong số đó là do mất nước. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác nóng rát hoặc châm chích trong mắt, tầm nhìn mờ hoặc cảm giác khó chịu, tất cả đều cho thấy rằng không có đủ độ ẩm trong mắt bạn. Nếu đôi mắt của bạn bị khô kinh niên, đôi khi cơ thể bạn sẽ cố gắng bù đắp bằng cách tiết ra nhiều nước mắt, khiến bạn bị chảy nước mắt. Nếu tình trạng khô mắt của bạn trở nên nghiêm trọng, ma sát do thiếu độ ẩm thậm chí có thể gây loét giác mạc, một tình trạng đe dọa thị lực.

Nếu bạn thấy mình bị khô mắt, hãy thử tăng lượng nước uống hàng ngày. Bạn cũng nên chú ý đến mức độ bạn chớp mắt: khi mà thời gian nhìn màn hình trung bình của người lớn là hơn 8 giờ mỗi ngày, do đó bạn nên nháy mắt nhiều hơn. Mỗi lần chớp mắt, chúng ta làm ướt mắt bằng nước mắt, giảm bớt một số triệu chứng khô mắt khó chịu.

4. Tác dụng phụ của kính áp tròng
Những người đeo kính áp tròng có khả năng bị mất nước trong mắt nhiều hơn người bình thường. Điều này là do các điểm tiếp xúc dựa vào độ ẩm tự nhiên của mắt của bạn để hoạt động bình thường và nếu cơ thể bạn bị mất nước, nghĩa là ống dẫn nước mắt của bạn cũng bị mất nước, mắt không đủ ẩm sẽ bị khô trong suốt cả ngày, gây khó chịu và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt như đỏ mắt, mờ mắt và cảm giác khó chịu.

Tăng lượng nước uống của bạn là một cách để giảm mỏi mắt, cũng như tránh sử dụng màn hình quá mức. Kính áp tròng có thể làm tăng các vấn đề liên quan đến mất nước và khô mắt, do đó, theo dõi mắt, và độ ẩm là rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về khô mắt, và cách tránh gặp phải tình trạng này nhờ uống đủ nước. Tuy nhiên, bên cạnh việc uống đủ nước, bạn cũng cần lưu ý cần uống nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy lọc nước uống RO, đây là dòng sản phẩm có thể loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, tạp chất có trong nước. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm máy lọc nước gia đình, vui lòng để lại thông tin để được tư vấn ngay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox